Chủ toà nhà cho thuê: 'Ai cũng than hết, than rất dữ...'

Ai cũng than hết, than rất dữ…

Trong quí đầu năm 2020, khi dịch COVID-19 đẩy tình hình kinh doanh của doanh nghiệp rơi vào khó khăn, nhiều khách thuê bắt đầu đề nghị được giảm giá tạm thời nhằm duy trì hoạt động kinh doanh. Theo đó, một số chủ tòa nhà đã thực hiện giảm giá thuê cho các doanh nghiệp nhất định.

Là một công ty cũng kinh doanh ở lĩnh vực này, bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT REE cho biết, có đến 200/350 khách hàng của REE gửi thư yêu cầu giảm giá. 

Theo lời chia sẻ của nữ Chủ tịch REE, "ai cũng than hết, than rất dữ, yêu cầu giảm giá thuê, không thu giá dịch vụ, không thu phí giữ xe,…

Sau khi cân nhắc, REE đã quyết định giảm giá dịch vụ và giảm giá xe khoảng 30% cho khách hàng, tính nguyên quí II/2020. 

Đối với những khách hàng tới hạn tái kí hợp đồng, công ty sẽ giãn ra đến 30/6, tức vẫn giữ giá thuê cũ và chờ đến thời điểm này để xem xét tình hình, ra quyết định tiếp theo".

Tuy nhiên, Colliers Việt Nam đánh giá phần lớn việc giảm giá thuê được áp dụng vào đầu quí II như trường hợp của REE ở trên nên không ảnh hưởng đến con số tăng của quí I. Giá thuê trung bình văn phòng hạng A vẫn tăng 3.5% và hạng B tăng 3.3% so với quí cuối năm 2019.

Bên cạnh việc giá thuê tăng nhẹ, tỉ lệ lấp đầy văn phòng cũng ghi nhận khả quan nhờ các chủ tòa nhà đã thực hiện chào thuê từ cuối năm 2019. Tính đến cuối quí I/2020, thị trường văn phòng TP HCM đã lấp đầy đến 94%, chỉ giảm nhẹ 2% so với quí liền trước và nguồn cung mới trong quí được lấp đầy 80%.

Riêng đối với REE, "tất cả các tòa nhà đang cho thuê lúc nào cũng lấp đầy 100%. Cũng có những lúc 98-99% nhưng khách hàng này ra thì có khách hàng khác vô", theo thông tin từ Chủ tịch HĐQT REE.

Nguồn cung văn phòng trong quí chủ yếu đến từ phân khúc hạng B và C. Riêng tòa nhà Friendship Tower cung cấp 25.000 m2 sàn văn phòng. Bên cạnh đó, có hơn 10.000 m2 nguồn cung mới cũng đến từ các tòa nhà hạng B và C khác..

Thị trường văn phòng sẽ ra sao hậu COVID-19?

Mặc dù cũng bị ảnh hưởng bởi COVID-19 nhưng không thể phủ nhận nhu cầu cao đối với sàn văn phòng do nguồn cung vẫn còn hạn chế. 

"Tôi nghĩ hoạt động cho thuê văn phòng không lo lắng lắm đâu. Chúng tôi rất cân nhắc để xây dựng tòa nhà sau đẹp hơn tòa nhà trước. Tất nhiên, đẹp hơn thì giá phải mắc hơn và khách hàng sẽ sẵn sàng trả giá cao hơn". Đây là đánh giá của bà Nguyễn Thị Mai Thanh về tình hình cho thuê văn phòng trong thời gian tới.

Bà Mai Thanh cũng nói thêm, "có những khách hàng chuyển từ tòa nhà cũ sang tòa nhà mới, chấp nhận mức giá cao hơn bởi khách hàng muốn hưởng thụ tòa nhà đẹp hơn. Ví dụ, tòa nhà cũ có giá thuê 13 USD, tòa nhà mới có giá thuê 16 USD, họ sẵn sàng chuyển qua vì họ có nhu cầu mở rộng, có 1 tầng giờ muốn 2 tầng. Và khách hàng là như vậy".

Theo nhận định của Colliers Việt Nam, giá cho thuê văn phòng có thể tiếp tục tăng, còn giá chào thuê tăng nhưng tăng chậm trong thời gian tới.

Xét về nguồn cung, các tòa nhà văn phòng hiện đã hoàn tất xây dựng phần ngoài, do đó Colliers Việt Nam nhận định khả năng cao các tòa nhà sẽ kịp đi vào hoạt động trong năm nay như dự kiến.

Trên cơ sở này, Colliers Việt Nam dự báo TP HCM có trên 67.000 m2 diện tích cho thuê bổ sung trong năm nay, trong đó có ba dự án hạng B gồm: Crescent Mall giai đoạn 2 (30.000 m2), Etown 5 (30.700 m2) và ICT Tower 2 (17.878 m2). 

Theo đó, dự kiến thị trường cũng sẽ cạnh tranh hơn. "Với mức giá cho thuê cạnh tranh, dịch vụ tốt trên nguyên tắc win-win, do vậy, mảng văn phòng của REE luôn luôn có khách hàng", bà Mai Thanh chia sẻ tại kì Đại hội đồng cổ đông công ty vừa qua.

"Với tòa Etown 5, nữ tướng của REE khẳng định "sẽ đi vào khai thác 100% và ghi trọn doanh thu trong năm nay. Tính đến hiện tại, chỉ còn 600 m2 cuối cùng của dự án đang đàm phán, còn lại đã cho thuê và lắp đầy từ quí IV/2019. 

Dịch COVID-19 ảnh hưởng chút ít, nếu có chỉ giảm 5% ở hoạt động cho thuê của REE", Chủ tịch REE cho hay.

Mặt khác, đại dịch xuất hiện khiến mô hình mới xuất hiện và mô hình này được xem là giải pháp hữu hiệu để các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đặt biệt là doanh nghiệp nhỏ và startup.

"Mô hình làm việc chung (co-working) trở nên 'hot' hơn lúc trước, khi doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề về mặt tài chính bắt đầu thu hẹp qui mô hay lên kế hoạch chia tách các phòng ban.

Lúc này, việc áp dụng co-working được xem như giải pháp tốt nhất bởi chi phí thuê thấp, tiền đặt cọc ít, thời gian thuê không quá dài nhưng vẫn được đảm bảo đầy đủ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị làm việc, giải trí…", Colliers Việt Nam phân tích.

Trước xu hướng này, các nhà cung cấp co-working tại Việt Nam như Dreamplex, Toong, Up, Regus… đang có kế hoạch mở thêm không gian làm việc chung để giành thị phần. Hiện tại, đã có hơn 40 doanh nghiệp chạy mô hình này.

"Sự ưa chuộng đối với co-working sẽ tiếp tục thúc đẩy phân khúc văn phòng tăng trưởng", Colliers Việt Nam dự báo.

LOGO-RGBf.png

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ CITY LAND VIỆT NAM

Trụ sở: 142B, Đê La Thành, P. Thổ Quan, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

Văn phòng đại diện: số 59/5 Đường Lê Đức Thọ, P. Mỹ Đình, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

MST: 0108400148

Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội

Thông tin liên hệ

Hotline: 02462.866.222

Website: City-Land.vn

Email: info.citylandvn@gmail.com

Fapage facebook